Workshop: “Tìm hiểu về tự tạo động lực từ CEO thành công”

          Vừa qua, Trung tâm Phát triển khởi nghiệp, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UEH Connected đã tổ chức buổi workshop với chủ đề “Tìm hiểu về tự tạo động lực từ CEO thành công”, với sự góp mặt của ông Rich Yvanovich – CEO và là người sáng lập TRG International. Buổi workshop thu hút gần 200 sinh viên tham gia, nội dung chia sẻ tại buổi workshop đã tạo được tín hiệu tốt, giúp cho sinh viên có cái nhìn tích cực và tạo động lực tốt để phục vụ việc học tập và rèn luyện của mình.

Diễn giả: Ông Rick Yvanovich

Nội dung và thông điệp của buổi chia sẻ được trích lại dưới đây để các bạn có thể theo dõi:

“ĐỘNG LỰC” “TỰ TẠO ĐỘNG LỰC”

Để tìm hiểu kĩ hơn về động lực, chúng ta cùng đi sâu vào định nghĩa của chúng:

Động lực: sự khát khao hay sẵn lòng để làm điều gì đó.

Tự tạo động lực: những gì xuất phát từ bên trong bản thân, thúc đẩy bạn thực hiện điều nào đó.

          Có thể thấy, tự tạo động lực bắt nguồn từ nội lực vô cùng mạnh mẽ. Theo ông Yvanovich, tự tạo động lực bản thân không chỉ giúp phát triển khả năng tiềm ẩn trong bạn mà còn giúp cải thiện hiệu suất khi làm việc. Một dự án nhóm sẽ là thảm họa nếu không thành viên nào có động lực để làm việc. Công việc sẽ thú vị và ít căng thẳng hơn khi các thành viên trong nhóm được tiếp thêm nguồn động lực cần thiết.

Sinh viên trao đổi tại buổi workshop

ĐIỀU THEN CHỐT

1. Tự tin/tự tin vào năng lực bản thân

– Tự tin: tin tưởng chính mình và vào khả năng bản thân.

– Tự tin vào năng lực bản thân: niềm tin rằng bạn sẽ đạt được thành công.

          Ông Yvanovich cho rằng: “Hầu hết chúng ta đều tự tin về kỹ năng và khả năng của mình khi làm việc, tuy nhiên ta lại gắp khó khăn trong việc áp dụng những kỹ năng đó để làm điều bản thân mong muốn. Vì vậy, yếu tố quyết định ở đây chính là hãy tin vào chính mình. Đó là điều quan trọng nhất. Bởi vì nếu bạn không tin vào bản thân, thì tại sao người khác phải làm vậy?”. Ông cũng nhắc chúng ta nhớ rằng bản thân của chúng ta là điều mà ta có thể tin tưởng hoàn toàn.

          Để giúp người tham dự hiểu được yếu tố đầu tiên trong việc tự tạo động lực rõ hơn, ông Yvanovich đã đưa ra họ hai bài tập nhỏ có tên “Chân dung về tôi” và “Chân dung về bạn”. Qua hoạt động này giúp chúng ta tập cách cho đi những lời nhận xét tích cực. Bởi vì tất cả chúng ta đều khao khát sự công nhận, và điều này làm gia tăng sự tự tin của chúng ta.

2. Suy nghĩ tích cực

          – Ghi lại suy nghĩ của bạn trong ngày: Hãy chú ý về những suy nghĩ của bạn. Việc làm này giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra một ý nghĩ tiêu cực ngay khi nó được hình thành.

          – Thách thức những suy nghĩ tiêu cực: bây giờ bạn đã biết rằng có những ý nghĩ không tốt cho bạn chút nào. Nhưng bạn không biết xuất phát điểm ý nghĩ đó từ đâu đến và tại sao nó lại xuất hiện? Hãy tìm ra cội rễ của suy nghĩ tiêu cực đó và đặt mình vào thế thượng phong để thoát khỏi nó.

          – Thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực: Bây giờ bạn đã nhận thức được những suy nghĩ tiêu cực của bạn và muốn thay thế chúng bằng những điều tích cực.

          – Hình dung bạn đạt được các mục tiêu: điều này giúp ích rất nhiều đấy! Cảm giác hạnh phúc là nguồn động lực to lớn cổ vũ bạn đạt được mục tiêu trong cuộc sống thực.

          – Công nhận sự phát triển của bản thân: Một khi bạn đã làm điều gì đó tốt, hãy ghi nhận những điều đó.

          – Lặp lại sự công nhận đó: Và bạn làm điều đó (ghi nhận bản thân) một lần nữa, một lần nữa và một lần nữa.

          Làm cho nó trở thành một thói quen, như việc bạn đánh răng mỗi ngày. Làm cho nó trở thành một điều tự nhiên. Và bạn sẽ thấy sự tiến bộ trong cách bạn nhận ra động lực xuất phát từ nội lực chính bản thân bạn.

3. Mục tiêu và sự tập trung

+ Mục tiêu

          Ông Yvanovich đã hỏi khán giả xem họ có đặt mục tiêu cho mình hay không và họ đã viết mục tiêu của mình ra giấy chưa. Theo số liệu thống kê, top 5% người đứng đầu trên thế giới đã viết mục tiêu của họ ra giấy, và những người này thường đạt được mục tiêu của họ trong khi những người còn lại thì không.

Bên cạnh đó, việc ghi ra các mục tiêu rất hữu ích cho chúng ta, chẳng hạn như:

  – Đưa ra một hướng cụ thể, rõ ràng – bạn sẽ biết bạn đang đi đâu, bạn đang nhắm tới mục tiêu gì?

  – Tạo cam kết với bản thân, và khiến bản thân muốn thực hiện đúng lời cam kết.

  – Thách thức bản thân, điều khiến các mục tiêu trở nên thú vị hơn.

+ Sức mạnh của sự tập trung

  – Từ 1 đến 3: tất cả có thể dễ dàng đạt được.

  – Từ 4 đến 10: Thường chỉ có từ 1 đến 2 việc được thực hiện.

  – Từ 11 đến 22: không hoàn thành được gì cả.

          Tại sao? Đó là “sự tập trung”. Chúng ta không thể làm quá nhiều việc cùng lúc. Chúng ta chỉ chuyển từ công việc này sang công việc khác. “Bạn nên tập trung vào một vài thứ và thực sự đạt được chúng, thay vì tập trung vào mọi thứ và không đạt được gì”.

4. Môi trường tạo động lực

          Động lực xuất phát từ bên trong mỗi con người nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng những yếu tố bên ngoài đóng vai trò không nhỏ trong quá trình chúng ta vươn tới mục tiêu. Do đó, Ông Yvanovich đã đưa ra một số lời khuyên để tạo môi trường truyền động lực:

– Ở gần những người hay những nơi gắn liền với mục tiêu của bạn và giúp bạn khám phá động lực bên trong bản thân mình.

– Tìm kiếm những người sở hữu năng lực, kỹ năng và tính cách mà bạn mong muốn hướng tới.

– Tìm kiếm cho bản thân mình một cố vấn: một chuyên gia sẵn sàng giúp bạn phát triển.

Và hãy nhớ rằng: “Bạn không thể thay đổi những người xung quanh bạn, nhưng bạn có thể chọn những người mà bạn muốn ở gần”.

          Gần kết thúc buổi chia sẻ, vị CEO tiết lộ cho mọi người một điều trong công thức bí mật về việc tạo động lực bản thân của ông Có một số việc rất dễ, và một số việc, cũng chính những việc dễ đó, lại rất khó làm (…). Cuộc sống là một loạt các sự lựa chọn, và tất cả những gì chúng ta phải làm là liên tục chọn những lựa chọn đúng. Vậy đấy, nó thật đơn giản, thật dễ, nhưng cũng rất rất khó” Ông Yvanovich chia sẻ.

          Tự tạo động lực luôn luôn là chìa khóa vực dậy tinh thần chúng ta khi ta thất bại, khi ta mệt mỏi và cạn kiệt sức lực, khi ta cảm thấy mục tiêu đời mình quá xa tầm với.

          Trân trọng cảm ơn phần chia sẻ và thông điệp của ông Rick Yvanovich. Đồng thời, chúng tôi hy vọng những nội dung thông điệp này sẽ mang đến cho các bạn những điều bổ ích về cách duy trì và tái tạo nguồn động lực trong bạn. Giúp bạn luôn “Tự tin vào bản thân mình”.

Một số hình ảnh:

Thanh Thi