Đối thoại cùng chính quyền TP. Hồ Chí Minh “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”

Hoạt động khởi nghiệp của giới trẻ, các tầng lớp thanh niên luôn được khuyến khích, lãnh đạo TP rất quan tâm hỗ trợ… Đó là khẳng định của lãnh đạo các sở, ngành Thành phố tại Chương trình “Đối thoại cùng chính quyền Thành phố” với chủ đề “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”, do HĐND Thành phố phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố tổ chức sáng 29/7.

Các chuyên gia gồm có:

Bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Phó trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách, HDND TP. Ảnh: H.L

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, PGĐ Sở Công Thương. Ảnh: H.L

Ông Nguyễn Hùng Phong, Giám đốc Trung tâm phát triển khởi nghiệp, ĐH Kinh tế. Ảnh: H.L

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng, PGĐ Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Ảnh: H.L

Ông Đỗ Nam Trung, Trưởng Phòng Quản lý công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ. Ảnh: H.L

Thành phố sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp 

Đánh giá về hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố, Bà Nguyễn Huỳnh Trang cho biết, Thành phố đã ban hành nhiều cơ chế chính sách để hỗ trợ tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ; đề ra nhiều giải pháp triển khai đồng bộ để hỗ trợ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp. Tính đến ngày 15/7, Thành phố có hơn 2.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng gần 11% về số lượng thành lập doanh nghiệp.

“Thành phố luôn chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp toàn diện ở nhiều lĩnh vực từ cải cách hành chính, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, hỗ trợ vốn. Vì vậy, cá nhân, tổ chức có ý tưởng khởi nghiệp thì tham gia gắn kết với vườn ươm, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, để nắm bắt khai thác có hiệu quả các chính sách cơ chế hỗ trợ của Thành phố và chính phủ”  – bà Nguyễn Huỳnh Trang khẳng định.

Hoạt động khởi nghiệp luôn gắn với đổi mới, sáng tạo và vấn đề này trong thời gian qua đã được Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố chú trọng hỗ trợ trong hoạt động khởi nghiệp của doanh nghiệp. Ông Đỗ Nam Trung, Trưởng phòng Quản lý Công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố cho rằng doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển từ nền tảng từ kết quả nghiên cứu các mô hình kinh doanh, sản phẩm mới, tạo ra sản phẩm mới mang tính đột phá, mang lại giá trị tăng trưởng nhanh, do đó hoạt động kết nối của Thành phố sẽ nhằm tạo môi trường tốt nhất cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để nhân rộng.

Bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Phó trưởng Ban kinh tế và Ngân sách, HĐND Thành phố cho rằng, mục tiêu Thành phố đặt ra đến năm 2020 sẽ có 500.000 doanh nghiệp, trong đó có 2.000 doanh nghiệp liên quan đến khởi nghiệp. Vì thế, với nhiều giải pháp về cơ sở hạ tầng, mạng lưới hỗ trợ, nghiên cứu – phát triển, chuyển giao – đổi mới công nghệ, truyền thông, cơ chế chính sách đối với hoạt động sáng tạo khởi nghiệp, thời gian gần đây, tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đang lan tỏa mạnh mẽ và sôi động trong thế hệ thanh niên và lớp doanh nhân tại Thành phố.

Cần những chia sẻ kinh nghiệm từ các doanh nhân

Có thể nói, các vấn đề về hỗ trợ vốn, thuế, kiến thức chuyên môn là những vấn đề được doanh nghiệp, thanh niên khởi nghiệp rất quan tâm ngay từ ngày đầu bước chân vào con đường khởi nghiệp. Từ thực tế của bản thân đang trong bước đầu khởi nghiệp với trang trại trồng nấm, thính giả Võ Ngọc Hiệp ở huyện Nhà Bè cho biết, bản thân đang có mô hình trồng nấm bào ngư xám với 30 ngàn phôi đang được nuôi. Thính giả này bày tỏ mong muốn được các chuyên gia giúp để có thể khởi nghiệp hiệu quả.

Thính giả Nguyễn Hải Đăng đặt vấn đề: Điều mà các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp quan tâm là những vấn đề về giấy phép kinh doanh và nghĩa vụ về thuế; mong muốn có một chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời có thông tin để những doanh nghiệp khởi nghiệp biết sản phẩm của họ đã đầu tư đúng hướng và đúng nhu cầu thị trường…

Chia sẻ với các thính giả về những vấn đề khó khăn trong bước đầu khởi nghiệp, ông Nguyễn Hùng Phong, Giám đốc Trung tâm phát triển khởi nghiệp, Đại học Kinh tế TP. HCM cho rằng, các bạn trẻ còn rất cần đội ngũ tư vấn, những chia sẻ kinh nghiệp từ các doanh nhân, phát triển các không gian làm việc, có vườn ươm khởi nghiệp và kết nối hỗ trợ doanh nhân khởi nghiệp để xây dựng thương hiệu, hình ảnh riêng của doanh nghiệp. “Các bạn thanh niên rất dồi dào ý tưởng, nhưng đôi lúc ý tưởng đó to lớn quá không hiện thực được. Do vậy từ ý tưởng đó phải có sự thẩm định, sau đó đưa sản phẩm ra thị trường”- ông Nguyễn Hùng Phong chia sẻ.

Phó trưởng Ban kinh tế và Ngân sách, HĐND Thành phố Trương Lê Mỹ Ngọc cho rằng, việc ươm mầm và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là thanh niên khởi nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất và lượng của bức tranh kinh tế TP nói chung. “Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới, chính quyền các cấp cần làm tốt hơn vai trò hỗ trợ, kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp và tạo lập môi trường thuận lợi để đổi mới hệ thống sáng tạo, từ cơ sở vật chất hạ tầng dịch vụ cho hoạt động giáo dục đào tạo, hoạt động phát triển tư duy sáng tạo, để phát huy ý tưởng khởi nghiệp, tinh thần khởi nghiệp cả về số lượng lẫn chất lượng khởi nghiệp, phải thương mại hóa các sản phẩm” – bà Mỹ Ngọc nhấn mạnh.

 (Theo Minh Hiệp – Minh Khuê Thanhuytphcm.vn)