Cuộc thi Lead The Change 2017: Thông điệp dành cho bạn trẻ

Vừa qua, Trung tâm Phát triển khởi nghiệp phối hợp cùng cộng đồng UEH Connected tổ chức cuộc thi Lead The Change 2017 mùa đầu tiên dành cho các bạn trẻ tuổi từ 18 đến 30 tuổi ở khu vực TP. Hồ Chí Minh. Cuộc thi mong muốn truyền các thông điệp vào nhận thức của các bạn trẻ, không chỉ chú trọng vào kiến thức mà còn đặc biệt tập trung vào chiều sâu tư duy, thái độ, kỹ năng phản biện, logic, khoa học của người trẻ. Bên cạnh đó, cuộc thi tạo ra một môi trường giúp rèn luyện các kỹ năng nền tảng, định hướng lối tư duy đúng đắn giúp tạo thành một bước đệm cho các bạn trẻ có tầm nhìn xa trong tương lai, mang trong mình những suy nghĩ tích cực sáng tạo như dám thay đổi bản thân, dám thay đổi hành động và hơn nữa, là dám thay đổi môi trường xung quanh mình để bắt nhịp nhanh chóng với sự thay đổi toàn cầu.

Cuộc thi với 3 vòng thi diễn ra trong khoảng thời gian 22/11/2017 – 21/12/2017:

Vòng 1: thí sinh tham gia bài thi trực tuyến với những nội dung chính: IQ, EQ, Tư duy Logic thông qua 30 câu trắc nghiệm cùng bài luận (300 – 600 từ) về một vấn đề đang nổi bật trong xã hội, diễn ra từ 09h00, ngày 22/11/2017 đến 23h59, ngày 06/12/2017. Thu hút được hơn 200.000 người quan tâm và có gần 1000 thí sinh dự thi với chất lượng được các bạn thí sinh đầu tư kỹ lưỡng.

Vòng 2: 38 thí sinh xuất sắc của vòng 1 được phân nhóm ngẫu nhiên để kiểm tra khả năng làm việc nhóm và xử lý tình huống trong 2 buổi workshop về Kỹ năng giải quyết vấn đề và Kỹ năng Tư duy phản biện. Ban Giám khảo đánh giá và chọn ra 08 thí sinh xuất sắc và phù hợp từ các nhóm để bước tiếp vào vòng chung kết.

Vòng chung kết: 08 thí sinh sắc xuất tiếp theo sẽ được chọn vào vòng 3 và nhận đề tài từ Ban Tổ Chức và có thời hạn là một tuần để chuẩn bị cho bài trình bày của mình.

Vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào tối ngày 21 tháng 12 năm 2017 tại Hội trường A.116. Dự đêm chung kết, về phía khách mời có sự hiện diện của Bà Mary Tarnowka – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ; Bà Nguyễn Phi Vân – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Retail & Franchise Asia;  Bà Nguyễn Quỳnh Anh – Quản lí của dự án Swiss Entrepreneurship Program; Bà Dương Hoàng Quỳnh Hương – Sáng lập của Pretty Tips; Ông Trần Khánh Lâm – Tổng Thư ký Hội kế toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA); Bà Trương Thị Thùy Trang – Đại diện cho Trường Anh ngữ LSLC (Language Skills Learning Center) – Trường đại học San Augustine Philippines tại Việt Nam; Bà Đặng Luận – Trung tâm tiết kiệm năng lượng – Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM; Ông Định Văn Bình – Giám đốc vùng khách hàng doanh nghiệp ngân hàng Techcombank; Bà Thi Anh Đào – Giám đốc điều hành Isobar Vietnam; Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Giám đốc điều hành CNV Consulting; Bà Trần Tuyết Mai – Giám đốc phát triển kinh doanh ngân hàng VP Bank; Ông Trần Xuân Hải – Giám đốc điều hành công ty Missonizer; Bà Nguyễn Kim Hạnh – Giám đốc The Sun Coffee; Ông Warren Eng – Giám đốc điều hành của trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM và một số khách mời doanh nhân và cộng tác viên của chương trình. Về phía UEH và Ban Tổ chức, có PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt – Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Hùng Phong – Giám đốc Trung tâm Phát triển Khởi nghiệp; Thầy Huỳnh Thúc Định – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển khởi nghiệp và CEO Huỳnh Công Thắng – Giám đốc Công ty Vicgo và Nhà sáng lập Cộng đồng UEH Connected tham dự.

Chương trình vòng chung kết cuộc thi gồm 3 phần: Phần 1 là thông điệp của cuộc thi với 3 chủ đề, (i) Anh Huỳnh Công Thắng chia sẻ: “Tại sao Lead The Change ra đời? vì đây là 1 sân chơi cho các bạn trẻ từ 18 đến 25 được trang bị hành trang kỹ năng, tư duy để khởi nghiệp/lập nghiệp cho mình. Ban Tổ chức cuộc thi hy vọng sẽ đem được các bạn trẻ đi nhiều nơi trên thế giới hơn thông qua cuộc thi Lead the Change này để các bạn trẻ được học hỏi trải nghiệm và vững bước hơn trên con đường lập nghiệp của mình”. (ii) Thầy Nguyễn Hữu Huy Nhựt truyền tải thông điệp: “Tại sao phải thay đổi? Đa số các bạn trẻ thường bị thói quen chi phối, các thói quen này hình thành dựa trên sự tự nhiên. Để thành công cho cuộc đời và sự nghiệp của mình, các bạn trẻ phải xây dựng cho mình một kế hoạch thời gian theo những nguyên tắc riêng, phải đặt mục tiêu cho mình, thay đổi bản thân để thích ứng và tìm hướng giải pháp để thực hiện mục tiêu cuộc đời. Việc thay đổi của các em hoàn toàn phụ thuộc vào sự nỗ lực của bản thân mình. Thay vì đối đầu với sự thay đổi, hãy lựa chọn thích nghi với thay đổi. Trước hết là thay đổi từ trong tư duy, vượt qua ngưỡng an toàn rồi hướng đến đem lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội”. (iii) Hay phần chia sẻ của Bà Mary Tarnowka – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ: “Các bạn trẻ cần làm gì để dẫn đầu sự thay đổi trong thời đại mà sự thay đổi diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Bà cho rằng: Tốc độ phát triển và thay đổi của thế giới hiện nay nhanh hơn bao giờ hết. Mỗi năm, mỗi tháng, mỗi ngày những sự phát triển công nghệ xuất hiện khiến chúng ta phải thích nghi, thay đổi cách chúng ta làm việc và cân đối sinh hoạt liên tục; Bạn không thể lãnh đạo hay thành công nếu không có một đội. Vì thế, hãy luôn tôn trọng, đối xử tốt với những người xung quanh, lắng nghe những ý tưởng và thúc đẩy sự sáng tạo của họ; và yếu tố hết sức quan trọng là thái độ sẵn sàng đối mặt với thất bại. Thất bại là mẹ thành công, cũng là cơ hội để các bạn trẻ học hỏi chuẩn bị cho sự khởi đầu mới”.

Phần thứ 2 của chương trình là phần Panel Discussion: Phần giao lưu giữa sinh viên với các chuyên gia: CEO Huỳnh Công Thắng; Chị Nguyễn Phi Vân; Chị Dương Hoàng Quỳnh Hương và Anh Warren Eng với chủ đề: “LEAD THE CHANGE SKILL SET”, thông điệp của các diễn giả chia sẻ khá quan trọng cho hành trang của các bạn trẻ. chị Dương Hoàng Quỳnh Hương, đồng sáng lập Pretty Tips, cho biết: “Kỹ năng không phải yếu tố số 1. Dĩ nhiên kỹ năng rất cần thiết nhưng thái độ cởi mở, thích học hỏi mới là quan trọng nhất”. Hay chị Nguyễn Phi Vân, nhà sáng lập Retail & Franchie Asia thẳng thắn chỉ ra lý do quan trọng nhất hạn chế thành công của giới trẻ Việt Nam là thiếu mục đích sống. “Các bạn trẻ đang đọc rất nhiều, học rất nhiều nhưng không biết mình thực sự cần gì. Các bạn thu thập nhiều thông tin mà không biết để làm gì; Vấn đề là ở chỗ các bạn không biết đặt vấn đề chứ không phải không biết cách giải quyết vấn đề.” Anh Waren Eng: “Khi còn trẻ, bạn sợ cảm giác thất bại và không dám thử những cái mới. Nhưng khi đã 80, 90 tuổi và nhận ra có nhiều việc bạn có thể làm thay vì chỉ ngồi suy nghĩ, điều đó mới thực sự đáng sợ.” Anh Huỳnh Công Thắng và chị Nguyễn Phi Vân cùng chia sẻ kỹ năng cần thiết dành cho các bạn trẻ: “Tư duy phản biện là điều mà các bạn trẻ còn yếu trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay” Ngoài ra, chị Phi Vân cũng chia sẻ thêm về cách phát triển bản thân và ý tưởng tốt hơn đó là co learn và co create. Chị kể về chuyến đi Phần Lan cũng “co create” 1 ý tưởng mới với các doanh nhân khắp nơi trên thế giới”

Phần thứ 3 là phần dự thi của 8 bạn thí sinh xuất sắc nhất. Mỗi bạn thí sinh có 5 phút trình bày về dự án của mình, và có 5 phút để trả lời các câu hỏi chất vấn từ Hội đồng Ban Giám khảo (Thầy Nguyễn Hùng Phong, CEO Huỳnh Công Thắng, Chị Nguyễn Phi Vân, Chị Dương Hoàng Quỳnh Hương và Anh Warren Eng). Với dự án Upcycling Class với slogan “Không chỉ là sáng chế mà còn là sáng tạo” sinh viên Nguyễn Thị Tuyết Nhung (UEH) giành giải Nhất với khóa học bổng toàn phần, khóa học tiếng Anh 14 ngày tại Philippines; sinh viên Lâm Văn Bé (UEH) đưa ứng dụng Sin4 lên kho ứng dụng Google Play, ứng dụng cung cấp các thông tin bổ ích, tin cậy và cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu của mỗi sinh viên ở từng khoa và từng khóa khác nhau. Với dự án này, Lâm Văn Bé đã đạt giải Nhì và giành học bổng học tập tại Philippines 14 ngày; giải ba thuộc về sinh viên Nguyễn Đình Vũ Luân (Đại học Ngoại thương CS2) với dự án Letcook.asia. Giải ấn tượng thuộc về sinh viên Trần Quang Huy (UEH) là khóa học tiếng Anh tại British Council.

Cuộc thi Lead The Change 2017 đã kết thúc, thông điệp của cuộc thi đã lan tỏa đến các bạn trẻ, hy vọng đây là sân chơi được duy trì thường xuyên để có thể thu hút các bạn trẻ tham gia nhiều hơn. Hẹn gặp lại mùa 2 của Lead The Change với nhiều thông điệp và phần thưởng khác giá trị hơn.

Một số hình ảnh về cuộc thi:

LTT